please enable javascript

4 loại lệ phí khi thành lập công ty

Khi thành lập công ty thì cần phải thực hiện các vấn đề liên quan đến thuế, phí và lệ phí như thế nào? Đó là một trong những thắc mắc hay gặp phải của các doanh nghiệp mới thành lập? Sau đây chúng tôi xin trình bày một số lưu ý về thuế, phí và lệ phí khi thành lập công ty.

1. Phí môn bài

Sau khi thành lập doanh nghiệp phải nộp thuế môn bài cho nhà nước. Cụ thể mức thuế sẽ căn cứ theo số vốn doanh nghiệp đăng ký

Có 2 bậc phí dựa trên vốn điều lệ của công ty. Nếu vốn điều lệ công ty trên 10 tỷ thì mức phí môn bài là 3.000.000 nếu vốn điều lệ công ty dưới 10 tỷ thì đóng mức phí là 2.000.000

Đây cũng được coi là căn cứ để doanh nghiệp lựa chọn mức vốn điều lệ sao cho phù hợp và giảm được chi phí tiền thuế.

Doanh nghiệp thành lập 6 tháng đầu năm thì phải nộp 100% mức thuế môn bài nói trên, doanh nghiệp thành lập 6 tháng cuối năm thì nộp 50% mức thuế môn bài nói trên.

Thời hạn nộp thuế môn bài cho công ty mới thành lập: Gồm có 2 việc cơ bản là: Nộp tờ khai thuế môn bài và tiền thuế môn bài

2.Thuế giá trị gia tăng

Thuế Giá trị gia tăng là loại thuế: tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng.

Hình thức áp dụng  phương pháp tính thuế

Có 2 loại phương pháp tính thuế:

  • Phương pháp tính thuế trực tiếp
  • Phương pháp tính thuế khấu trừ

Khi thành lập doanh nghiệp đang áp dụng phương pháp tính thuế trực tiếp.

3.Thuế thu nhập doanh nghiệp

Sau khi thành lập doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh có phát sinh lợi nhuận thì có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập doanh nghiệp cho nhà nước.

4.Thuế thu nhập cá nhân

Doanh nghiệp thực hiện khấu trừ thuế khi trả lương cho người lao động phải có trách nhiệm khai thuế và nộp tờ khai cho cơ quan thuế.

Ngoài ra còn một số loại thuế khác tùy theo ngành, nghề hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp sẽ có sự khác nhau như: Thuế hải quan,…

Nếu không thực hiện, hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ thuế như: Chậm kê khai thuế, chậm nộp thuế hay kê khai sai và nộp sai tiền thuế,…. sẽ có thể bị xử phạt hành chính hoặc nghiêm trọng hơn nữa là xử phạt hình sự về tội danh trốn thuế.

Tham khảo thêm :Bảng giá thành lập công ty, doanh nghiệp trọn gói tại Bình Dương​​

 

Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục

© 2018 Công ty TNHH Luật Thắng Lợi giữ bản quyền nội dung trên website này.