please enable javascript

Các khoản chi phí phải nộp sau khi thành lập doanh nghiệp

Sau khi thành lập doanh nghiệp, các chủ doanh nghiệp đều cần phải nộp một số khoản chi phí sau theo quy định của Nhà nước.

1. Lệ phí môn bài

Theo Điều 4 Nghị định 139/2016/NĐ-CP, mức lệ phí môn bài của doanh nghiệp sẽ căn cứ vào mức vốn điều lệ ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Theo đó,

- Doanh nghiệp có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống, sẽ nộp lệ phí môn bài 2 triệu đồng/năm

- Doanh nghiệp có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng, sẽ nộp lệ phí môn bài 3 triệu đồng/năm

Tuy nhiên, từ năm 2018, theo quy định của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ 2017, các hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ được miễn lệ phí môn bài trong 03 năm đầu.

2. Thuế thu nhập doanh nghiệp

Theo Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp 2008, công thức tính thuế thu nhập doanh nghiệp là:

Thuế thu nhập doanh nghiệp = thu nhập tính thuế x thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp.

Trong đó, thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp được căn cứ vào doanh thu của doanh nghiệp trong năm và được tính như sau:

- Doanh thu đến 20 tỷ đồng: thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp là 20%

- Doanh thu từ trên 20 tỷ đồng: thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp là 22%

- Doanh nghiệp có hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí tại Việt Nam: thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp từ 32%-50%

Riêng với doanh nghiệp vừa và nhỏ, từ năm 2018, sẽ được áp dụng có thời hạn mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp thấp hơn mức thuế suất thông thường nêu trên (theo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ 2017). 

3.  Thuế giá trị gia tăng

Luật Thuế giá trị gia tăng 2008 có quy định: Thuế giá trị gia tăng (GTGT) được tính theo phương pháp khấu trừ và phương pháp trực tiếp. Riêng doanh nghiệp mới thành lập từ dự án đầu tư của cơ sở kinh doanh đang hoạt động sẽ nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ.

Phương pháp khấu trừ: Số thuế GTGT phải nộp = Thuế GTGT đầu ra – Thuế GTGT đầu vào

Phương pháp trực tiếp: Số thuế GTGT phải nộp = GTGT của hàng hóa x Thuế suất GTGT của hàng hóa đó.

Trong đó, thuế suất thuế GTGT đối với các doanh nghiệp dao động ở các mức 0% - 5% - 10% (tùy từng loại hàng hóa, dịch vụ kinh doanh của doanh nghiệp).

4. Thuế xuất nhập khẩu

Theo Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu 2016, hai loại thuế này áp dụng phương pháp tính thuế theo tỷ lệ %; phương pháp tính thuế tuyệt đối, phương pháp tính thuế hỗn hợp.

- Với phương pháp tính thuế theo tỷ lệ %: Số tiền thuế được xác định căn cứ vào trị giá tính thuế và thuế suất theo tỷ lệ % của từng mặt hàng tại thời điểm tính thuế.

- Với phương pháp tính thuế tuyệt đối, phương pháp tính thuế hỗn hợp: Số tiền thuế được xác định căn cứ vào lượng hàng hóa thực tế xuất khẩu, nhập khẩu và mức thuế tuyệt đối quy định trên một đơn vị hàng hóa tại thời điểm tính thuế.

5. Thuế tài nguyên

Theo Điều 2 Luật Thuế tài nguyên năm 2009, các doanh nghiệp thực hiện các hoạt động khai thác tài nguyên (khai thác khoáng sản kim loại, không kim loại, dầu thô…) phải nộp thuế tài nguyên. Theo đó, thuế tài nguyên được tính như sau:

Thuế tài nguyên = sản lượng tài nguyên tính thuế x giá tính thuế x thuế suất

6. Thuế tiêu thụ đặc biệt

Các doanh nghiệp kinh doanh các hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt như thuốc lá, rượu, bia, xe ô tô dưới 24 chỗ,... phải đóng loại thuế này theo quy định của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt 2008. Thuế tiêu thụ đặc biệt được tính:

Thuế tiêu thụ đặc biệt = giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt x thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt.

Như vậy, sau khi thành lập doanh nghiệp, bạn cần phải đóng một số khoản phí nhất định như trên để doanh nghiệp có thể đi vào hoạt động theo đúng quy đinhj của Nhà nước.

Công ty Thắng Lợi sẽ hỗ trợ doanh nghiệp của bạn bằng việc cung cấp dịch vụ đăng ký thành lập doanh nghiệp trọn gói ở Bình Dương, Đồng Nai và các tỉnh lân cận. Nếu có nhu cầu, xin vui lòng liên hệ Ms Lan 0978 483 179.

Hoặc đăng ký tư vấn tại đây, chúng tôi sẽ gọi lại ngay 

 

                                                                                                                                                                                                                                                   Phương Huệ

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục

© 2018 Công ty TNHH Luật Thắng Lợi giữ bản quyền nội dung trên website này.