please enable javascript

Nguồn nội lực thúc đẩy kinh tế Bình Dương phát triển bền vững

Cộng đồng doanh nghiệp (DN) trong nước, chính là nguồn nội lực quan trọng nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững của Bình Dương. Lãnh đạo tỉnh sẽ luôn tạo điều kiện tốt nhất để các DN yên tâm đầu tư, sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao nhất.

 

Thông tin được ông Trần Văn Nam - Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương nhấn mạnh trong “Hội nghị tiếp xúc các Hiệp hội ngành hàng và DN đầu tư trong nước”, diễn ra ngày 7/8, tại tỉnh Bình Dương.

doanh nghiep trong nuoc nguon noi luc thuc day kinh te binh duong phat trien ben vung
Ông Trần Văn Nam - Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương - phát biểu tại hội nghị

Luôn đồng hành cùng doanh nghiệp

Tại hội nghị, lãnh đạo Bình Dương đã thông báo về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, tình hình thu hút đầu tư trong và ngoài nước cùng các chủ trương, chính sách của tỉnh trong thời gian qua.

Theo đó, trong 7 tháng đầu năm 2019, Bình Dương đã thu hút được 41.270 tỷ đồng vốn đăng ký kinh doanh. Trong đó, có 3.804 DN thành lập mới với số vốn đăng ký là 25.200 tỷ đồng, tăng 15% về số DN và tăng 26% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2018. Theo thống kê, Bình Dương hiện có 40.131 DN đăng ký hoạt động với số vốn đăng ký gần 339.200 tỷ đồng

Tại hội nghị, đại diện các hiệp hội ngành hàng và các DN đều đánh giá cao môi trường đầu tư của Bình Dương. Đặc biệt là giải pháp của lãnh đạo tỉnh nhằm cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Các hiệp hội ngành hành và DN đều có chung nhận định, các hiệp định, cam kết trong thương mại Việt Nam đã tham gia ký kết như: Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA… đã mở ra nhiều cơ hội để đầu tư phát triển mở rộng thị trường. Tuy nhiên đi kèm theo đó là những khó khăn thách thức không nhỏ trong việc nâng cao sức cạnh tranh.

doanh nghiep trong nuoc nguon noi luc thuc day kinh te binh duong phat trien ben vung
Đại diện các hiệp hội ngành hàng kiến nghị với lãnh đạo tỉnh Bình Dương tại hội nghị

Do đó, đại diện các hiệp hội ngành hàng đã kiến nghị đến lãnh đạo tỉnh Bình Dương cùng các sở ban ngành những khó khăn chung trong tình hình hiện nay như: Thủ tục để vay vốn ngân hàng, mặt bằng sản xuất, chi phí logistics cao, hạn chế trong việc tiếp cận thông tin, tiếp cận thị trường, chống gian lận thương mại, vấn đề về tuyển lao động qua đào tạo… DN cũng kiến nghị lãnh đạo tỉnh và ngành chức năng cần thường xuyên tuyên truyền về cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".

Ông Trần Thành Trọng - Chủ tịch Hiệp hội Cơ điện Bình Dương, đã kiến nghị với với lãnh đạo tỉnh Bình Dương, các ngành sớm có giải pháp tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, đặc biệt đầu tư mở rộng các tuyến đường trọng điểm kết nối liên vùng… đáp ứng nhu cầu lưu thông hàng hóa của các DN

Liên quan đến kiến nghị về vấn đề hạ tầng giao thông, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương khẳng định lãnh đạo tỉnh cam kết sẽ cải thiện đáng kể cơ sở hạ tầng trong nhiệm kỳ mới. Hệ thống đường bộ sẽ tương đối linh hoạt với sự đầu tư mở rộng 1 số tuyến đường Quốc lộ 13, đường DT743, đầu tư đường vành đai Bắc Tân Uyên, Phú Giáo, Bàu Bàng. Sắp tới, tỉnh sẽ tập trung khai thác việc vận chuyển lưu thông hàng hóa bằng đường sông, đường sắt. Hiện tỉnh đang nghiên cứu tuyến đường sắt Bàu Bàng - Cái Mép - Thị Vải, khả năng mở rộng lên Lộc Ninh, dọc tuyến đường sắt này bố trí các khu logistics đảm bảo thuận lợi tốt nhất cho việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa.

doanh nghiep trong nuoc nguon noi luc thuc day kinh te binh duong phat trien ben vung

Các sở ngành tỉnh Bình Dương trả lời kiến nghị của doanh nghiệp tại hội nghị

Có chính sách cụ thể hỗ trợ doanh nghiệp phát triển

Theo ông Trần Thanh Liêm- Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biêt, hiện tỉnh đang giao cho sở các ngành triển khai một số đề án hỗ trợ DN, nhằm tạo điều kiện để DN phát triển cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh hội nhập quốc tế.

“Trong đó có chương trình hỗ trợ DN nhỏ và vừa, nhằm tổ chức triển khai đạt hiệu quả các nhiệm vụ được giao tại Luật hỗ trợ DN nhỏ và vừa. Song song đó, Bình Dương sẽ tập trung các nguồn lực để hoàn thiện hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội, tập trung phát triển hạ tầng giao thông, hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp, hạ tầng cung cấp điện” - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cam kết.

Hiện nay, Bình Dương đang đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ công nhân và người lao động; triển khai đào tạo nguồn nhân lực, cung ứng đầy đủ, kịp thời nguồn lao động cho DN đến đầu tư trên địa bàn tỉnh…

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương cam kết sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính đảm bảo công khai, minh bạch, thực hiện hiệu quả các giải pháp để DN phát triển hiệu quả, bền vững… nhằm nâng cao vị thế và hội nhập quốc tế.

Tại Bình Dương các doanh nghiệp cần tư vấn về thuế và thành lập doanh nghiệp có thể liên hệ Luật Thắng Lợi để tìm hiểu thêm về kế toán và thuế nhé.

Minh Khuê

 

 

 

 

Bài viết liên quan

© 2018 Công ty TNHH Luật Thắng Lợi giữ bản quyền nội dung trên website này.