please enable javascript

Những điều cần biết trước khi thành lập công ty

Việc thành lập một công ty của riêng mình là một quyết định vô cùng quan trọng, đáng được khích lệ và hỗ trợ từ cả xã hội. Những điều cần biết trước khi thành lập công ty mà Thắng Lợi sẽ nói đến dưới đây là những nội dung cơ bản và quan trọng nhất trong lĩnh vực pháp lý bạn cần biết và thực hiện trước khi chính thức bắt đầu hoạt động kinh doanh của mình.

Bạn cần xác định đầy đủ và chính xác các yếu tố sau đây trước khi thành lập công ty để đảm bảo thực hiện đúng các quy định pháp lý cho việc kinh doanh.

1. Điều kiện về chủ thể để thành lập công ty tại Việt Nam

Chủ thể thành lập công ty phải:

Có CMND/ Hộ chiếu/ Căn cước công dân

- Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự được pháp luật công nhận

- Không thuộc đối tượng không được thành lập doanh nghiệp (Công chức, viên chức…)

2. Xác định thành viên/ cổ đông góp vốn hay sẽ tự đầu tư

Đây là vấn đề quan trọng bạn cần phải xác định trước khi quyết định thành lập công ty, bởi các thành viên/ cổ đông góp vốn là những người có thể quyết định sự tồn tại, phát triển hoặc giải thể doanh nghiệp. Hợp tác với những thành viên/ cổ đông đồng lòng, đồng quan điểm, lý tưởng sẽ là một trong những điều quyết định cho việc thành công của công ty và ngược lại. Vì thế, bạn hãy suy nghĩ, cân nhắc thật kỹ trước khi hợp tác với cá nhân/ tổ chức để cùng thành lập công ty.

3. Loại hình doanh nghiệp

Bạn cần xác định được loại hình doanh nghiệp bạn hoạt động thuộc loại hình nào trong 4 loại hình sau:

- Doanh nghiệp tư nhân: 1 cá nhân làm chủ

- Công ty TNHH một thành viên: công ty mà 1 cá nhân hoặc 1 tổ chức làm chủ (có thể thuê, mướn đại diện pháp luật).

- Công ty TNHH hai thành viên trở lên: công ty bao gồm 2 cá nhân/ tổ chức làm chủ (không quá 50 cá nhân/ tổ chức), (có thể thuê, mướn đại diện pháp luật).

- Công ty cổ phần: 3 cá nhân hoặc tổ chức trở lên làm chủ (có thể thuê, mướn đại diện pháp luật)

4. Đặt tên doanh nghiệp

Tên doanh nghiệp phải viết được bằng tiếng Việt, có thể kèm theo chữ số và ký hiệu, phải phát âm được và có ít nhất hai thành tố: Loại hình doanh nghiệp và Tên riêng.

Để tránh việc bị trùng tên với các doanh nghiệp khác đang hoạt động, theo xu hướng các Công ty mới thành lập thường đặt tên doanh nghiệp dài hơn (tên có 3-4 chữ) hoặc tên doanh nghiệp bằng các chữ cái (có thể ghép bằng tiếng Anh)

5. Địa chỉ trụ sở công ty

Căn cứ Điều 43 Luật Doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở công ty là địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp được xác định gồm:

Số nhà + tên đường + tên phường/xã/thị trấn + tên quận/huyện/thị xã/TP thuộc tỉnh + TP trung ương/tỉnh.

6. Ngành nghề kinh doanh

Theo quy định, doanh nghiệp của bạn có quyền kinh doanh bất cứ ngành nghề nào pháp luật không cấm và chỉ cần đăng ký với cơ quan Đăng ký kinh doanh trước khi hoạt động. Như vậy, bạn cần liệt kê tất cả những lĩnh vực dự định sẽ kinh doanh (càng chi tiết, cụ thể càng tốt), các Tư vấn viên sẽ lựa chọn và đăng ký các ngành thích hợp cho doanh nghiệp của bạn.

7. Người đại diện theo pháp luật

“Công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.”

Theo đó, người đại diện theo pháp luật (Giám đốc/ Tổng giám đốc/ Chủ tịch…) là người chịu trách nhiệm chính trong mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, là người đại diện cho doanh nghiệp làm việc, ký kết giấy tờ, thủ tục với cơ quan nhà nước, với các cá nhân hoặc tổ chức khác.

8. Vốn điều lệ của doanh nghiệp

Là tổng số tài sản, tiền mà các thành viên/ cổ đông, chủ sở hữu góp hoặc cam kết góp trong vòng 90 ngày để doanh nghiệp hoạt động, do doanh nghiệp tự đăng ký và không cần phải chứng minh.

Với những điều cần biết trước khi thành lập công ty trên đây, chắc hẳn bạn đã nắm rõ phần nào những việc cần làm, những thủ tục cần đăng kí trước khi bắt đầu hoạt động kinh doanh của mình. Nếu như bạn vẫn còn băn khoăn về các yếu tố, yêu cầu, thủ tục trên, hãy để Công ty Thắng Lợi chúng tôi giúp bạn. Chúng tôi đồng hành cùng cộng đồng khởi nghiệp và chuyên nhận thành lập công ty, in hóa đơn điện tử, làm báo cáo thuế ưu đãi cho doanh nghiệp tại Bình Dương với các dịch vụ sau:

- Thành lập doanh nghiệp tư nhân tại Bình Dương

- Thành lập công ty TNHH một thành viên tại Bình Dương

- Thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên tại Bình Dương.

- Thành lập công ty cổ phần tại Bình Dương

- Thành lập công ty hợp danh tại Bình Dương

- Làm báo cáo thuế

- Làm dịch vụ bảo hiểm xã hội

- In hóa đơn điện tử

Nếu bạn có nhu cầu, hãy liên hệ ngay 0978 483 179 - 0902 257 839 (Ms. Lan) để được tư vấn nhé

Hoặc đăng ký tư vấn tại đây, chúng tôi sẽ gọi lại ngay 

 

                                                                                                                                                                                                                                                   Phương Huệ

Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục

© 2018 Công ty TNHH Luật Thắng Lợi giữ bản quyền nội dung trên website này.